Hà Nội huy động loạt máy phun thuốc công suất lớn phòng chống sốt xuất huyết

Admin - 27/10/2017 - 0 bình luận

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, thành phố hiện mới chỉ có 2 máy phun thuốc công suất lớn, 150 đội phun cơ động phục vụ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Nhằm thực hiện kế hoạch phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng từ ngày 14/8, Sở Y tế Hà Nội đã mượn máy phun từ 9 tỉnh thành lân cận gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa. 

Trong đợt ra quân này, những máy phun có vòi khổng lồ để diệt muỗi trưởng thành sẽ được chú trọng phun tại các công trường, chợ, bệnh viện, trường học, nơi đang được coi là ổ muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, tính từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 22 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp.

Ông Trần Đắc Phu nhận định về tình hình dịch khởi phát tăng thời gian qua là do mùa hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước, tại khu vực miền Nam cả nhiệt độ và lượng mưa đều tăng cao so với các năm trước đây dẫn đến véc tơ truyền bệnh phát triển mạnh; tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà trọ, lán trại không được quan tâm xử lý dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, phối hợp của người dân và ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để; nhiều địa phương gặp khó khăn về kinh phí, một số nơi bệnh gia tăng do nhiều năm không có dịch do đó miễn dịch cộng đồng giảm... Ở Hà Nội, việc dịch lan nhanh, xảy ra trên diện rộng là vì điều kiện vệ sinh môi trường, tốc độ đô thị hóa cao.

Riêng tại TP Hà Nội, kết quả giám sát của Trung tâm y tế dự phòng cho thấy mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố năm nay cao gấp 3 - 3,5 lần so với mức bình thường của các năm trước. Thời tiết mưa nhiều hiện nay là điều kiện lý tưởng cho muỗi sinh sôi nảy nở, tốc độ lan truyền dịch rất nhanh.

Trước tình hình này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội chắc chắn chưa thể giảm nhanh trong vài tuần tới, thậm chí nếu không vào cuộc quyết liệt thì chỉ 1 - 2 tuần nữa, số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội sẽ tăng vọt, trở thành địa phương có số mắc bệnh cao nhất cả nước. 

Ông Trần Đắc Phu cũng cho rằng, chắc chắn có nhiều người đang sống trong cộng đồng đã bị muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đốt, đã mang mầm bệnh nhưng chưa phát bệnh. Lý do vì một người khi bị muỗi sốt xuất huyết đốt có thể ủ bệnh từ 1 đến 2 tuần, điều này khiến cho việc kiểm soát dịch càng khó khăn hơn.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Hà Nội đã thành lập các Đội xung kích diệt bọ gậy từ 2 - 3 người, tiêu chuẩn có sức khỏe, có trách nhiệm, thông thạo địa hình khu vực, phụ trách từ 30 - 50 hộ gia đình để hỗ trợ các hộ dân diệt bọ gậy, phòng chống dịch. 

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay TP đã triển khai quyết liệt nhưng các giải pháp tại cộng đồng vẫn còn chưa triệt để bởi thiếu sự tham gia của người dân. Đặc biệt ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, phó mặc cho ngành y tế, các hộ gia đình phối hợp hạn chế trong phun hóa chất xử lý ổ dịch.

Viết bình luận của bạn

Công ty cổ phần Bắc Đại Dương Công ty cổ phần Bắc Đại Dương Công ty cổ phần Bắc Đại Dương
Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng